Tip

ดนตรีบำบัด ศาสตร์แห่งแพทย์ทางเลือกที่คนยุคโควิดต้องพึ่งพา

ความเครียดอาจจะส่งผลร้ายแรงถึงการตัดสินใจจบชีวิต

ตอนนี้สถานการณ์โควิดในไทยได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้เสียชีวิตรายวัน และจำนวนผู้ที่รอรับการรักษาอยู่นั้นมีจำนวนที่เยอะขึ้นมากกว่าปีก่อนหลายเท่าตัว และคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ความรุนแรงเหล่านี้จะทำให้เราแทบทุกคนเกิด ‘ความเครียดสะสม

ทั้งความเครียดเรื่องโรค ความเครียดในการทำงาน การใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม รวมไปถึงเศรษฐกิจ ทำให้ทุกวันนี้เราได้เห็นข่าวการฆ่าตัวตายที่น่าหดหู่ เพราะพวกเขาเหล่านั้นอาจจะเดินทางมาจนสุดทางตัน หมดหนทางในการแก้ไขปัญหาแล้ว

ความเครียดคืออะไร?

ความเครียดเกิดขึ้นมาจากภาวะทางอารมณ์ ความรู้สึก ที่ถูกบีบคั้น หรือถูกกดดัน (อาจมาจากหลายปัจจัย หรือปัจจัยเดิม ๆ ที่พบบ่อยครั้ง) ซึ่งความเครียดเหล่านี้หากไม่ได้รับการระบายหรือการจัดการที่ถูกวิธี แน่นอนว่ามันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน และสามารถแปรเปลี่ยนไปสู่โรคซึมเศร้าได้ หากไม่สามารถจะจัดการความเครียดได้ด้วยเองได้ ก็ควรเข้าพบจิตแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

ดนตรีบำบัด ศาสตร์แห่งแพทย์ทางเลือกที่คนยุคโควิดต้องพึ่งพา
ดนตรีบำบัด ศาสตร์แห่งแพทย์ทางเลือกที่คนยุคโควิดต้องพึ่งพา

แต่หากใครที่ยังพร้อมสู้หรืออยากไปต่อ ก็จำเป็นจะต้องเริ่มจัดการความเครียดเหล่านี้ด้วยตัวเองดูสักตั้ง โดย ‘ดนตรีบำบัด’ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วย และพัฒนาศักยภาพทางด้านอารมณ์ ร่างกาย ความคิด และจิตใจ

ดนตรีบำบัด คืออะไร?

ทฤษฎีดนตรีบำบัด หรือ Music Therapy ถือเป็นทฤษฎีที่วงการแพทย์ได้หยิบศาสตร์จิตวิทยาและศิลป์ทางดนตรีเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยในวงการแพทย์ยกให้ดนตรีบำบัดมาเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาอาการป่วยทางใจให้คนคลายความกังวลและลดความเครียดที่มีอยู่ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัย (อ้างอิง โรงพยาบาลเปาโล) ที่ได้มีการศึกษาเรื่องของการฟังดนตรีบำบัดของผู้ป่วยที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถลดความเครียดและความกังวลได้จริง เพราะฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียดมีจำนวนที่ลดน้อยลงมากกว่าการใช้ยาลดความเครียดเสียอีก

นอกจากนี้ดนตรีบำบัดยังช่วยลดภาวะซึมเศร้า จะเริ่มปรับจากอารมณ์ให้สงบ นอนหลับได้ง่ายขึ้น ช่วยกระตุ้นสมอง และปรับระดับ Cortisol ฮอร์โมนที่มีผลต่อความเครียด ที่สำคัญดนตรีบำบัดยังไม่ได้มีการจำกัดว่าคุณจะต้องเลือกฟังเพลงแบบไหน เพราะคุณสามารถฟังได้ทุกประเภททั้งคลาสสิค สตริง ลูกทุ่ง หรือแม้แต่ Hiphop ฯลฯ

ดนตรีบำบัด คืออะไร?
ดนตรีบำบัด คืออะไร?

สงสัยหรือไม่ ดนตรีบำบัด…ช่วยบำบัดยังไง ?

จังหวะดนตรี

ความดังของเสียง

  • เสียงที่เบานุ่ม ฟังง่าย จะช่วยให้คุณเกิดความสงบสุขและสบายใจ แต่ในขณะเดียวกันระดับเสียงที่สูงหรือดัง จะทำให้เกิดการเกร็งกระตุกของกล้ามเนื้อได้ดี

การประสานเสียง

  • ดนตรีที่มีการประสานเสียง เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะที่ไม่สามารถจัดการหรือควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ โดยการร้องเพลงร่วมกันหลาย ๆ คน หลาย ๆ เสียง จะช่วยให้ระดับอารมณ์ของผู้ป่วยเย็นลง อีกทั้งยังสามารถช่วยวัดระดับอารมณ์และความรู้สึกเพื่อประเมินการรักษาได้ด้วยนะ

ทำนองเพลง

  • ทำนองเพลงและเนื้อเพลง เป็นส่วนที่ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงอารมณ์เพลงได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นการเปิดบทเพลงที่ผู้ป่วยชื่นชอบก็จะช่วยให้เกิดการกระตุ้นและระบายความรู้สึกส่วนลึกของจิตใจได้ จนสุดท้ายตัวผู้ป่วยก็จะสามารถลดความกังวลได้นั่นเอง
สงสัยหรือไม่ ดนตรีบำบัด...ช่วยบำบัดยังไง ?
สงสัยหรือไม่ ดนตรีบำบัด…ช่วยบำบัดยังไง ?

และแม้ว่าดนตรีบำบัดจะไม่มีส่วนช่วยทำให้โรคร้ายแรงหายได้ แต่เสียงดนตรีที่ผู้ป่วยได้ฟังจะเหมือนกับการ Healing จิตใจ และช่วยรักษาโรคร้ายแบบทางอ้อมได้ เมื่อผู้ป่วยได้ฟังบทเพลงต่าง ๆ ก็เหมือนกับการได้รับพลังงานบวก ได้รับความสุข และพร้อมที่เข้ารับการรักษาทางด้านร่างกายต่อไป

สุดท้ายแล้วดนตรีไม่ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาสำหรับผู้ที่มีอาการป่วยเท่านั้น แต่สำหรับคนไม่ป่วยหรือไม่ได้มีอาการใด ๆ ก็สามารถฟังดนตรีเพื่อผ่อนคลายอารมณ์ เพื่อความสบายใจ และเพื่อความเพลิดเพลินได้ เช่นเดียวกับการเล่นgclub เว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์ ที่ให้ทั้งความสนุกและความบันเทิงนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

รับมืออย่างไรเมื่อเข้าสู่ “วัยทอง” เช็คดูคุณเข้าข่ายแล้วยัง

อารมณ์แปรปรวน รู้สึกร้อนวูบวาบ มีความกังวล ซึมเศร้า บางทีสิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนของโรคซึมเศร้าอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือน ‘วัยทอง’ ที่เกิดขึ้นได้เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น และนอกจากอายุแล้วอาการแบบไหนล่ะ ที่บอกว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะวัยทอง […]

หวนความหลัง เทศกาลดนตรีไลฟ์สไตล์ยอดนิยมที่คนทั่วโลกคิดถึง

นอกจากร้านอาหาร ธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมที่งามตาจะเป็นคความนิยมของคนชอบเที่ยวแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงหลายต่อหลายปีที่ผ่านมานี้ เทศกาลดนตรีระดับโลกได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคน โดยผู้ที่ชื่นชอบก็มีความใฝ่ฝันที่ตรงกันว่าครั้งหนึ่งฉันต้องได้เก็บเสื้อผ้าแล้วเดินทางไปสัมผัสด้วยตา ฟังด้วยหูดูสักครั้งให้ได้ Coachella เทศกาลดนตรีระดับโลกถูกเลื่อนเพราะโควิด Coachella […]

ไม่จำกัดเวลาดูหนัง เสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome

ทำไมหลายคนยกให้การดูหนังเป็นกิจกรรมแก้เครียด ในช่วงโควิดแบบนี้เชื่อว่าหลายคนพยายามหากิจกรรมทำในช่วงกักตัว เพื่อเป็นการแก้เบื่อ แก้เหงา และฆ่าเวลาที่มีเหลือเฟือออกไป ซึ่งการดูหนังผ่านเว็บสตรีมมิ่งต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีตัวเลือกของภาพยนตร์ ซีรีส์ […]