Tip

หวนความหลัง เทศกาลดนตรีไลฟ์สไตล์ยอดนิยมที่คนทั่วโลกคิดถึง

นอกจากร้านอาหาร ธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมที่งามตาจะเป็นคความนิยมของคนชอบเที่ยวแล้ว ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าช่วงหลายต่อหลายปีที่ผ่านมานี้ เทศกาลดนตรีระดับโลกได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ของคน โดยผู้ที่ชื่นชอบก็มีความใฝ่ฝันที่ตรงกันว่าครั้งหนึ่งฉันต้องได้เก็บเสื้อผ้าแล้วเดินทางไปสัมผัสด้วยตา ฟังด้วยหูดูสักครั้งให้ได้

Coachella เทศกาลดนตรีระดับโลกถูกเลื่อนเพราะโควิด

Coachella เป็นเทศกาลดนตรี หรือ Music Festival ที่มีความยิ่งใหญ่ระดับโลก ปกติแล้วงานนี้จะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ที่ mpire Polo Club เมือง Indio รัฐ California เริ่มจัดงานครั้งแรกในปี 1999 และจัดแบบจริงจังจนถึงปัจจุบันในปี 2001 เสริมทัพด้วยไลน์อัพศิลปินระดับเทพ และการตกแต่งที่อลังการ ส่วนรายได้ของงานนี้ก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะมูลค่าต่อปีมากถึงหลักพันล้านบาท

Coachella เทศกาลดนตรีระดับโลกถูกเลื่อนเพราะโควิด
Coachella เทศกาลดนตรีระดับโลกถูกเลื่อนเพราะโควิด

แต่แล้วเพราะด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้กิจกรรมหลาย ๆ อย่างมีอันต้องเลื่อนออกไปเพราะโควิด บ้างก็มีกำหนดบ้างก็ไม่มีกำหนดแต่บางกิจกรรมถึงแม้ว่าจะกำหนดเวลาชัดเจนแล้วแต่ก็ต้องเลื่อนออกไปอยู่ดี อย่าง เทศกาลดนตรี Coachella ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเวทีคอนเสิร์ตยักษ์ใหญ่ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดแบบเต็ม ๆ

โดยก่อนหน้านี้เทศกาลดนตรี Coachella ได้มีการเลื่อนการจัดงานออกไปในช่วงเดือนตุลาคม 2020 แต่แล้วสถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น ผู้จัด Paul Tollett ก็ได้เลื่อนออกไปอีกในช่วงเมษายน 2021 ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์ที่ดูเหมือนจะดีขึ้นกลับไม่เป็นเช่นนั้น

เทศกาลดนตรี Coachella
เทศกาลดนตรี Coachella

เพราะในปี 2021 โควิดได้กลับมาแพร่ระบาดหนักทั่วโลกอีกครั้ง ทำให้ท้ายที่สุดการจัดงานก็ถูกยกเลิกแบบเป็นทางการ และทางผู้จัดฯ ก็ได้มีการกำหนดการจัดเทศกาลแบคร่าว ๆ ไว้ในช่วงปี 2022 ที่สำคัญก็ยังคงรักษาไลน์อัพของศิลปินทั้งหมดเอาไว้เหมือนช่วงปี 2020 แน่นอนว่าวงร็อกในตำนานอย่าง Rage Against the Machine และแร็ปเปอร์ชื่อดัง Travis Scott ก็ยังคงมีชื่อปรากฏอยู่ในเฮดไลน์ปี 2022

นอกจากการพยายามรักษาไลน์อัพแล้ว ผู้จัดฯ ยังได้มีการเพิ่มชื่อศิลปินดังและนักร้องหน้าใหม่ที่มาแรงเข้าไป เพื่อต้องการสร้างความยุติธรรมในการรับฟังเพลงของเหล่าแฟนคลับ เพื่อให้พวกเขาได้เจอกับทุกคนตามที่ผู้จัดฯ เคยบอกเอาไว้

แต่ทั้งนี้ Frank Ocean หนึ่งในศิลปินที่แฟน ๆ รอคอย ได้มีการประกาศว่าขึ้นเล่น เทศกาลดนตรี Coachella ในช่วงปี 2023

 เทศกาลดนตรีไลฟ์สไตล์ยอดนิยมที่คนทั่วโลกคิดถึง
เทศกาลดนตรีไลฟ์สไตล์ยอดนิยมที่คนทั่วโลกคิดถึง

ก็ต้องดูกันอีกครั้งว่าในปี 2022 จะสามารถจัดเทศกาลดนตรี Coachella ได้หรือไม่ เพราะหากโควิดไม่ดีขึ้นก็คงต้องมีการเลื่อนการจัดงานออกไปเรื่อย ๆ แบบไม่มีกำหนด ซึ่งผู้จัดฯ Paul Tollett มีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเขาเองก็ไม่อยากรีบจัดงาน ถ้าหากยังไม่มั่นใจว่าผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสประสบการณ์อย่างเต็มรูปแบบหรือไม่ นอกจากนี้ยังได้มีการออกมาตรการให้ผู้เข้าชมและทีมงานทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น จึงจะเข้าร่วมคอนเสิร์ตได้ แน่นอนว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่ทุกคนจะสามารถทำร่วมกันได้

คุณเป็นคนหนึ่งที่รอคอยเทศกาลดนตรีเหล่านี้ หรือไม่

นอกจากเทศกาลดนตรี Coachella ที่เป็นที่รอคอยของคนทั้งโลกแล้ว ก็ยังมีเทศกาลดนตรีอื่น ๆ ที่หลายคนให้ความสนใจ วันนี้เราพาทุกคนไปย้อนรอยเทศกาลดนตรีน่าไปกันหน่อยดีกว่า เผื่อทั้งหมดนี้จะกระตุ้นต่อมอยากเที่ยวของทุกคนได้

Primavera Sound Festival Barcelona

Primavera Sound Festival Barcelona
Primavera Sound Festival Barcelona

สำหรับงานนี้จัดขึ้นที่ Parc del Fòrum บาเซโลนา ประเทศสเปน ไลน์อัพของงาน Primavera จะจัดกันต่อเนื่องยาว ๆ 4 วัน จัดมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2001 นอกจาก 4 วันหลักที่จัดเป็นคอนเสิร์ตแล้ว ทางคณะจัดงานฯ ยังได้มีการจัดตารางทัวร์ของศิลปินทั่วทั้งสเปนตลอดทั้งปีอีกด้วย ที่สำคัญงานนี้ยังไม่ได้เอาใจแค่นักร้องขวัญใจคนทั่วไปอย่างเดียว แต่ยังได้จัดงานสำหรับคนรักดนตรีนอกกระแสด้วย

Clockenflap

Clockenflap
Clockenflap

มาต่อที่เทศกาลดนตรีของฝั่งเอเชียกันบ้าง สำหรับ Clockenflap เป็นเทศกาลดนตรีที่จัดขึ้น 3 วัน 3 คืน ณ เกาะฮ่องกง เป็นแหล่งรวมดนตรีหลายสไตล์ ทั้งดนตรีรุ่นใหญ่ในตำนาน ดนตรีนอกกระแส ไปจนถึงดนตรีคนรุ่นใหม่ไฟแรงก็มีให้ชมหมด สำหรับสถานที่จัดจะอยู่ที่ Central Harbourfront Event Space, Hong Kong

St. Jerome’s Laneway Festival

St. Jerome’s Laneway Festival
St. Jerome’s Laneway Festival

ปิดท้ายกันด้วย St. Jerome’s Laneway Festival เทศกาลดนตรีขนาดกลาง สำหรับเทศกาลนี้มีจุดเริ่มต้นครั้งแรกในประเทศออสเตรเลีย จากนั้นก็ค่อย ๆ ขยายอาณาเขตการจัดงานในเมืองต่าง ๆ ของประเทศ ยาวไปถึงนิวซีแลนด์ และประเทศล่าสุดคือสิงคโปร์ใกล้ ๆ บ้านเรา ซึ่งเทศกาลดนตรีนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาฟังเพลงและกำลังหาแนวเพลงที่ชอบ เพราะมันคือแหล่งรวมดนตรีนอกกระแส ที่คุณจะไม่สามารถรู้ไลน์อัพของการแสดงได้เลย

เอาเป็นว่าใครที่เป็นคอดนตรี คอคอนเสิร์ต ก็เตรียมร่างกาย เตรียมเงินเก็บใน สล๊อตเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นให้พร้อม พองานเทศกาลดนตรีเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่เราจะได้ไปมันส์สุดเหวี่ยงให้คุ้มค่ากับการรอคอย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

รับมืออย่างไรเมื่อเข้าสู่ “วัยทอง” เช็คดูคุณเข้าข่ายแล้วยัง

อารมณ์แปรปรวน รู้สึกร้อนวูบวาบ มีความกังวล ซึมเศร้า บางทีสิ่งเหล่านี้อาจไม่ได้เป็นสัญญาณเตือนของโรคซึมเศร้าอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณเตือน ‘วัยทอง’ ที่เกิดขึ้นได้เมื่อคนเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น และนอกจากอายุแล้วอาการแบบไหนล่ะ ที่บอกว่าคุณกำลังตกอยู่ในภาวะวัยทอง […]

ดนตรีบำบัด ศาสตร์แห่งแพทย์ทางเลือกที่คนยุคโควิดต้องพึ่งพา

ความเครียดอาจจะส่งผลร้ายแรงถึงการตัดสินใจจบชีวิต ตอนนี้สถานการณ์โควิดในไทยได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อ จำนวนผู้เสียชีวิตรายวัน และจำนวนผู้ที่รอรับการรักษาอยู่นั้นมีจำนวนที่เยอะขึ้นมากกว่าปีก่อนหลายเท่าตัว และคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ความรุนแรงเหล่านี้จะทำให้เราแทบทุกคนเกิด ‘ความเครียดสะสม’ ทั้งความเครียดเรื่องโรค ความเครียดในการทำงาน การใช้ชีวิต […]

ไม่จำกัดเวลาดูหนัง เสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome

ทำไมหลายคนยกให้การดูหนังเป็นกิจกรรมแก้เครียด ในช่วงโควิดแบบนี้เชื่อว่าหลายคนพยายามหากิจกรรมทำในช่วงกักตัว เพื่อเป็นการแก้เบื่อ แก้เหงา และฆ่าเวลาที่มีเหลือเฟือออกไป ซึ่งการดูหนังผ่านเว็บสตรีมมิ่งต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีตัวเลือกของภาพยนตร์ ซีรีส์ […]