Movie

ความผิดพลาดของละครไทยกับการแพทย์ ทำให้คนเข้าใจผิดกันเยอะ

ความสมจริงของฉากเข้าโรงพยาบาล ที่ผู้ชมต้องการเห็น

วงการหนัง ละคร และซีรีส์ไทย แม้จะพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ขึ้นมา ทั้งตัวละครที่มีความหลากหลาย พล็อตเรื่องใหม่ ๆ การนำเสนอเนื้อหาที่ส่อสังคมมากขึ้น แต่ท้ายที่สุดต้องยอมรับเลยว่าหนึ่งฉากที่มักปรากฏอยู่ในละครทุกเรื่องคือ ‘ฉากเข้าโรงพยาบาล’ หรือ ‘ฉากการปฐมพยาบาล’

ยิ่งเรื่องไหนต้องการชูความโศกเศร้า และความดราม่าเพื่อสร้างความเข้มข้นให้กับหนังด้วยแล้ว ละครเรื่องนั้นก็พยายามจะขยี้สิ่งต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกอินไปกับละคร แต่ทว่าสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ ‘ความไม่สมจริง’ ของละครไทยกับการแพทย์ จนบางครั้งหนังก็สร้างความโป๊ะและทำให้คนเกิดความเข้าใจผิดมานานมาก ๆ

ดราม่ามาตลอดกับฉากความไม่สมจริงของละครไทย

โดยฉากดังกล่าวอาจจะพูดถึงการเข้ารับการรักษาของตัวละคร ฉากดูแลคนป่วย ฉากการปฐมพยาบาลไม่สมจริง จนทำให้เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดอย่างเหล่าคนดู ว่าจริง ๆ แล้วละครไทยควรจะใส่ใจเรื่องความเป็นความตายของคนให้มากกว่านี้ ไม่ใช่เพียงแค่หยิบฉากใส่ ๆ ไปโดดยขาดความไตร่ตรองก่อน

ดราม่ามาตลอดกับฉากความไม่สมจริงของละครไทย
ดราม่ามาตลอดกับฉากความไม่สมจริงของละครไทย

แต่หากพูดถึงดราม่าชิ้นใหญ่ที่ละครไทยสร้างเอาไว้ คงต้องย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน กับละครเรื่องเพื่อนรักเพื่อนริษยา ที่ออกอากาศทางช่อง 3 โดยมีฉากจบของเรื่องคือ ‘อุไร’ ที่ในตอนนั้นรับบทโดยคริส หอวัง นอนหมดเรี่ยวแรงอยู่บนเตียง หลังจากป่วยหนักด้วยโรคเอดส์ระยะสุดท้าย สภาพตอนนั้นคือผิวหนังเต็มไปด้วยแผลเหวอะหวะไม่น่ามอง และจบชีวิตลง

แน่นอนว่าปัญหานี้เกิดขึ้นโดยทันทีซึ่งในขณะนั้นเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ได้มีการส่งหนังสือถึงผู้จัดละครว่า ละครเรื่องนี้ตีความผู้ป่วยเอดส์ไม่ถูกต้อง นั่นอาจทำให้ผู้ชมเกิดความเข้าใจผิด พร้อมเรียกร้องให้มีการให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องเชื้อเอชไอวีและโรคเอดส์

อีกทั้ง ความเป็นจริงของผู้ป่วย เมื่อรู้ว่าตัวเองติดเชื้อเอชไอวีก็จะต้องเริ่มรักาด้วยยาต้านไวรัสทันที ที่สำคัญก็ไม่จำเป็นจะต้องป่วยเป็นเอดส์ด้วย เพราะยิ่งได้รับยาเร็วเท่าไหร่ ภูมิคุ้มกันในร่างกายก็จะดีเท่านั้น และสามารถใช้ชีวิตได้ไม่แตกต่างกับคนทั่วไป

ถึงเวลาแล้วยังที่ละครไทย จะสร้างฉากเข้าโรงพยาบาลให้สมจริง

นอกจากนี้ยังมีฉากอื่น ๆ เกี่ยวกับฉากทางการแพทย์ ที่เกิดความผิดพลาดอย่างไม่น่าให้อภัยของวงการละครไทย ส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 4 เรื่องหลัก ดังนี้

Makeup ไม่สมจริง

Makeup ไม่สมจริง
Makeup ไม่สมจริง

นี่ถือเป็นเรื่องโป๊ะแรก ๆ ที่สร้างความขำขันให้กับผู้ชม เพราะฉากที่ตัวละครป่วยมาก ๆ คงไม่มีใครติดขนตาสะพรึงจัดเต็มหรอกจริงไหม นอกจากนี้แล้วโดยปกติคนไข้ที่เข้ารับการผ่าตัดหรือเข้าห้องคลอด จะต้องลบเครื่องสำอางออกให้หมด ล้างน้ำยาทาเล็บ (ปัจจุบันมีโรงพยาบาลบางแห่งอนุญาตให้แต่งแบบเบาๆ) สาเหตุที่มีข้อห้ามเป็นเพราะแพทย์ต้องการดูผิวหน้าของคนไข้ที่เปลี่ยนไปหากเกิดความผิดปกติหลังผ่าตัด ส่วนน้ำยาทาเล็บก็มีผลต่อความอิ่มตัวของออกซิเจนในเม็ดเลือดแดงนั่นเอง

การ CPR เพื่อปั๊มหัวใจ

การ CPR เพื่อปั๊มหัวใจ
การ CPR เพื่อปั๊มหัวใจ

การ CPR ถือเป็นนาทีชีวิตเลยก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันจริง ๆ เพราะงั้นแล้วการที่ละครปรากฏฉาก CPR ที่ถูกต้อง ก็จะทำให้คนเกิดภาพจำที่ดี อย่างที่ภาพข้างต้นคือการปั๊มหัวใจที่ถูกต้อง คือตรงบริเวณกระดูกหน้าอกเหนือลิ้นปี่เล็กน้อย หรือระหว่างหัวนม 2 ข้าง มาตรงกลาง แต่สำหรับละครบางเรื่องบ้างก็กดหน้าอก บ้างก็กดท้อง ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ (หากคนทำในชีวิตจริง)

ช็อคไฟฟ้าแล้วฟื้น

ช็อคไฟฟ้าแล้วฟื้น
ช็อคไฟฟ้าแล้วฟื้น

การช็อคไฟฟ้ากระตุกหัวใจ (defibrillation) จะใช้ได้เพียงแค่กรณีที่ตรวจจับคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วพบความผิดปกติ แต่ไม่มีชีพจรเท่านั้น แต่ในกรณีที่คลื่นไฟฟ้าเป็นเส้นตรงยาว การช็อคไฟฟ้ากลับไม่มีประโยชน์ ทำได้เพียงแค่ CPR ต่อไปเรื่อย ๆ

การแจ้งข่าวร้ายให้ญาติผู้ป่วยฟัง

การแจ้งข่าวร้ายให้ญาติผู้ป่วยฟัง
การแจ้งข่าวร้ายให้ญาติผู้ป่วยฟัง

เชื่อว่าข้อนี้หลายคนคงได้ยินประโยคคุ้นหูว่า ‘เสียใจด้วยครับ หมอทำเต็มที่แล้ว’ หรือ ‘คนไข้ทนพิษบาดแผลไม่ไหว’ โดยความเป็นจริงคำพูดเหล่านี้ ไม่มีจริง แต่คุณหมอจะอธิบายสาเหตุการเสียชีวิตให้กระจ่าง เพื่อให้ญาติได้ทำความเข้าใจของการจากไป ซึ่งดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้ ละครไทยกลับไม่ใส่ใจ แต่กลับไปเลือกใช้ประโยคดังกล่าว จนทำให้กลายเป็นคำพูดติดปากของบทหมอในละครไปซะแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นก็เป็นข้อผิดพลาดที่ละครไทยไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่ อีกเรื่องคือการใช้ประกันสุขภาพ ที่ในความเป็นจริงคือเรื่องสำคัญ ซึ่งหากในละครต่าง ๆ ได้มีการบอกรายละเอียดหรือวิธีการใช้ไป อาจทำให้คนเกิดความสนใจและสามารถทำตามได้ในกรณีฉุกเฉิน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ล้มแล้วลุกใหม่ จุดไฟในตัวด้วยหนังดี สร้างแรงบันดาลใจ

เดินทางกันมาเกินครึ่งปีแล้ว ในปีนี้ต้องยอมรับเลยว่าเราทุกคนต้องเจอกับปัญหาใหญ่ ๆ หนัก ๆ อย่างโควิด จนทำให้หลายคนเกิดความเครียดสะสม ทั้งเครียดเรื่องโรค เรื่องการใช้ชีวิต เรื่องเศรษฐกิจ […]

ซอมบี้ครองเมือง ปรากฏการณ์หนังผีดิบครองชาร์จแทบทุกสตรีมมิ่ง

ซอมบี้หนังอมตะฆ่าไม่ตาย กี่เวอร์ชั่นคนก็สนใจ หากลองคิด ๆ ดูแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนังที่เรียกได้ว่าครองชาร์จสตรีมมิ่งและเป็นที่รอคอยของคอหนังหลายประเทศทั่วโลก ‘ซอมบี้’ จะต้องเป็นลิสต์หนังแรก ๆ ที่หลายคนเฝ้ารอ […]