Movie

ซอมบี้ครองเมือง ปรากฏการณ์หนังผีดิบครองชาร์จแทบทุกสตรีมมิ่ง

ซอมบี้หนังอมตะฆ่าไม่ตาย กี่เวอร์ชั่นคนก็สนใจ

หากลองคิด ๆ ดูแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้ หนังที่เรียกได้ว่าครองชาร์จสตรีมมิ่งและเป็นที่รอคอยของคอหนังหลายประเทศทั่วโลก ‘ซอมบี้’ จะต้องเป็นลิสต์หนังแรก ๆ ที่หลายคนเฝ้ารอ เพราะหนังซอมบี้แน่นอนเลยว่าหากมันถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นแล้วปูเรื่องวางเส้นเรื่องจากฝีมือผู้กำกับหลายประเทศ เนื้อเรื่องของมันก็จะมีกลิ่นอายของประเทศนั้น ๆ แฝงอยู่เสมอ

รู้หรือไม่ ซอมบี้มีที่มา แต่มาจากอะไรกันนะ?

แต่คุณหรือไม่ก่อนที่จะกลายมาเป็นซอมบี้ตำนานผีดิบเดินได้ที่เรารู้จัก แก๊งผีเหล่านี้ก็ไม่ได้โนเนมนะ เพราะพวกมันมีที่มาที่ไป พวกมันมาจากตำนานนิทานพื้นบ้านเฮติ ที่ว่ากันว่าศพคนตายทั้งหลายได้ถูกปลุกขึ้นมาให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ซอมบี้หนังอมตะฆ่าไม่ตาย กี่เวอร์ชั่นคนก็สนใจ
ซอมบี้หนังอมตะฆ่าไม่ตาย กี่เวอร์ชั่นคนก็สนใจ

ในโลกภาพยนตร์ซอมบี้ยุคแรก ๆ จะถูกปลุกขึ้นมาจากพิธีกรรมไสยศาสตร์ แต่เมื่อโลกก้าวไปข้างหน้าคนจึงได้อัปเกรดการกำเนิดของผีให้เป็นความผิดพลาดทางการทดลอง ไวรัสระบาด การแผ่รังสี ที่สำคัญยังได้มีการอัปเกรดความสามารถของผีดิบเดินได้เหล่านี้ด้วย

โดยภาพยนตร์ซอมบี้เรื่องแรกที่ถูกสร้างสรรค์โดย Hollywood คือ White Zombie ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนให้ความสนอกสนใจกับซอมบี้ เรื่องนี้ศาสตราจารย์ David Castillo มหาวิทยาลัย Buffalo ในรัฐนิวยอร์ก ได้ให้ความเห็นว่า เพราะซอมบี้จะทำให้มนุษย์มองเห็นว่าตัวเองเป็นคนยังไง หากเกิดเรื่องราวต่าง ๆ จะใช้เกณฑ์ตัดสินใจแบบไหน ที่สำคัญยังเป็นข้อคิดให้คนเราต้องร่วมใจกันด้วย

รู้หรือไม่ ซอมบี้มีที่มา แต่มาจากอะไรกันนะ?
รู้หรือไม่ ซอมบี้มีที่มา แต่มาจากอะไรกันนะ?

คงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมหนังซอมบี้ในปัจจุบันถึงได้มีการปูเรื่องราวให้มีความแน่น แล้วปิดท้ายด้วยการเล่าที่มาที่ไป นิสัยคน ความเห็นแก่ตัว ความใจดี และความกล้าหาญ มันเลยทำให้คนได้ลุ้นระทึก ไปพร้อม ๆ กับความสนุกสนาน และอารมณ์ความเศร้าที่ครบรส

ซอมบี้ในเกาหลี เหตุใดโดดเด่นกว่าผีพื้นบ้าน

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของวงการหนังเกาหลี แต่คุณก็พอจะสัมผัสได้ว่าหนังหรือซีรีส์เกาหลีในตอนนี้ ‘ซอมบี้เกาหลี’ ได้ท็อปฟอร์มแบบสุด ๆ ทั้งหนังผียุคปัจจุบัน หรือแม้แต่ซอมบี้ยุคโซชอน ที่ได้มีการผสมผสานทั้งความสยองขวัญและเรื่องราวทางการเมืองได้อย่างกลมกล่อม

จมบี/ชมบี คนเกาหลีจะใช้คำนี้เรียกแทนซอมบี้ ส่วนตำนานซอมบี้เกิดขึ้นในเกาหลีเพียงแค่ประมาณ 200 ปีเท่านั้น ทั้งที่จริง ๆ แล้วอายุของประเทศเกาหลียาวนานกว่า 2,000 ปี ทั้งที่มีเวลาให้สะสมตำนานผีท้องถิ่นเยอะมาก แต่ท้ายที่สุดซอมบี้กลับตีตลาดวงการหนังและซีรีส์เกาหลีได้ดีกว่าผีรุ่นพี่หลายเท่าตัว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้โดดเด่นเอามาก ๆ คงไม่ใช่เพราะอะไร คงเป็นเพราะในตอนนี้ใคร ๆ ก็ต่างคลั่งไคล้และชื่นชอบซอมบี้ยังไงล่ะ แล้วทำไมเกาหลีที่ขึ้นชื่อเรื่องการตีตลาดสื่อบันเทิงจะไม่จัดทำหนังประเภทนี้ออกมา ง่าย ๆ สั้น ๆ คำเดียวเลยก็คือ ‘มันขายได้’

ซอมบี้ในเกาหลี เหตุใดโดดเด่นกว่าผีพื้นบ้าน
ซอมบี้ในเกาหลี เหตุใดโดดเด่นกว่าผีพื้นบ้าน

และย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ภาพยนตร์ที่ทำรายได้แบบถล่มทลาย จนทำให้คนว้าวสุด ๆ คงเป็นเรื่อง Train To Busan (ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง) ภาพยนตร์ซอมบี้ที่แปลกแหวกแนว และเปิดศักราชกลิ่นอายซอมบี้เกาหลี จนทำให้มันโด่งดังแบบสุด ๆ ต่อมาก็คงเป็นศึกการเมืองในยุคโชซอนอย่าง Kingdom (ผีดิบคลั่ง บัลลังก์เลือด) และ Rampant (นครนรกซอมบี้คลั่ง) ที่ให้ความเข้มข้นสมจริงแบบสุด ๆ แถมยังกล้าที่จะเอาเรื่องราวความเน่าเฟะทางการเมืองและความเห็นแก่ตัวของคนเอามาเล่า นั่นยิ่งทำให้คนดูรู้สึกคล้อยตาม สะใจ และสงสารชีวิตของตัวละครต่าง ๆ ได้อย่างเต็มเปา

ซอมบี้เกาหลีมีแง่คิดการเมืองแทรก
ซอมบี้เกาหลีมีแง่คิดการเมืองแทรก

แต่ท้ายที่สุดภาพยนตร์หรือซีรีส์ซอมบี้ต่าง ๆ ก็มักมีจุดจบที่แตกต่างกันออกไป บ้างก็สามารถกำจัดไวรัสร้ายได้ บ้างก็ทิ้งปมเอาไว้ให้คนคิดเอาเอง หรือบางเรื่องก็ทิ้งเป็นปมชิ้นใหญ่ ที่ในอนาคตสามารถมาสานต่อให้เป็นจักรวาลซอมบี้ได้

เอาเป็นว่าใครที่ชื่นชอบดูหนังซอมบี้ก็อย่าลืมไปแวะดูหนังตามที่เราแนะนำเอาไว้ หรือหากใครมีหนังซอมบี้เจ๋ง ๆ แหวกแนวมาแนะนำ ก็ลืมมาบอกต่อกันด้วยล่ะ แต่ตอนนี้ยังออกไปดูหนังไม่ได้ก็ซื้อทีวีจอใหญ่มาดูกันให้จุใจก่อน แต่หากใครเบื่อ ๆ การดูหนังช่วงโควิดก็ลองเล่นเว็บตรงไม่ผ่านเอเย่นต์แก้เบื่อก็ได้นะ