Tip

ไม่จำกัดเวลาดูหนัง เสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome

ทำไมหลายคนยกให้การดูหนังเป็นกิจกรรมแก้เครียด

ในช่วงโควิดแบบนี้เชื่อว่าหลายคนพยายามหากิจกรรมทำในช่วงกักตัว เพื่อเป็นการแก้เบื่อ แก้เหงา และฆ่าเวลาที่มีเหลือเฟือออกไป ซึ่งการดูหนังผ่านเว็บสตรีมมิ่งต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีตัวเลือกของภาพยนตร์ ซีรีส์ ตลอดจนรายการบันเทิงต่าง ๆ ให้เลือกชมเยอะมาก

ที่สำคัญการดูหนังนอกจากจะช่วยคลายเหงาให้กับตัวคุณได้แล้ว มันยังเหมือนกับการให้ครอบครัวได้กลับมาใช้เวลาร่วมกันอีกครั้ง จากที่เคยหันหลังไม่ค่อยคุยกัน ต่างคนต่างทำงานหรือกิจกรรมของตัวเอง ก็สามารถนำภาพยนตร์ต่าง ๆ มาเป็นตัวละลายพฤติกรรมของสมาชิกในบ้านได้นั่นเอง

ประโยชน์จากการดูหนัง ที่ให้มากกว่าความบันเทิง  

ให้ความรู้และข้อคิด

  • ภาพยนตร์แทบทุกเรื่องมักจะมีบางช่วงบางตอนหรือทิ้งท้ายแง่คิดสอนสังคมเอาไว้เสมอ ที่สำคัญยังมีภาพยนตร์ที่ตัวเด่นมักมีคาแร็กเตอร์เป็นอาชีพต่าง ๆ อาทิ ทนายความ, หมอ, นักข่าว ฯลฯ ทำให้ผู้ชมรู้สึกอินและได้รับความรู้ผ่านอาชีพนั้น ๆ แถมหนังบางเรื่องก็ยังอิงมาจากประวัติศาสตร์จริง ๆ แบบที่ไม่เคยได้รับรู้มาก่อนอีกด้วย
สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วยการดูหนังด้วยกัน
สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวด้วยการดูหนังด้วยกัน

เสริมสร้างจินตนาการให้กับผู้ชม

  • การดูหนังเหมือนกับการเปิดโลกอีกใบที่เราเองไม่เคยสัมผัส ทำให้เราได้เรียนรู้มุมมองใหม่ ๆ เกิดเป็นไอเดีย หรือบางคนก็มักมี Passion ในการทำอะไรบางอย่างมาจากหนัง เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่เราต้องการทำให้สำเร็จในอนาคต

ลดความตึงเครียด

  • แต่ข้อนี้คุณก็จำเป็นจะต้องรับชมภาพยนตร์ที่ผ่อนคลาย เช่น หนังรัก, หนังการ์ตูน, อนิเมชั่น หรือหนัง Feel good เกี่ยวกับครอบครัวนะ ถ้าหากเผลอไปดูหนังไล่ฆ่า ไล่ฟันกัน เกรงว่าจะยิ่งเพิ่มความเครียดให้กับคุณได้

ช่วยกระชับความสัมพันธ์กับคนใกล้ตัว

  • อย่างที่ได้บอกว่าการดูหนังเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว จากที่ไม่ค่อยได้พูดกันเพราะ ไม่มี Topic ในการพูดคุย แต่การดูหนังนี่แหละจะช่วยให้คุณจั่วหัวข้อในการคุยได้ เพื่อวิเคราะห์บทหนัง หรือพูดถึงฉากดี ๆ ที่แสนประทับใจ

 แต่ดูหนังต้องรู้จักจำกัดเวลา ไม่งั้นโรคจะถามหาได้

แต่สิ่งที่มีประโยชน์ก็ใช่ว่าจะไม่มีโทษเสมอไป เช่นเดียวกับการดูหนัง หากคุณไม่กำหนดระยะเวลาให้ดี ไม่แบ่งเวลาไปทำอย่างอื่น คุณก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดเป็นโรคต่าง ๆ ได้ ที่แน่ ๆ การนั่งดูหนังแบบไม่มีลิมิตเกินกว่า 2 ชั่วโมง มันมักจะส่งผลต่อความเสี่ยงในอาการ Computer Vision Syndrome ที่ไม่ได้มีผลแค่กับการนั่งจ้องคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่มันยังมีสาเหตุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีแสงสีฟ้า

 แต่ดูหนังต้องรู้จักจำกัดเวลา ไม่งั้นโรคจะถามหาได้
 แต่ดูหนังต้องรู้จักจำกัดเวลา ไม่งั้นโรคจะถามหาได้

ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดกับคนได้ทุกเพศทุกวัย มักมีจุดเริ่มต้นมาจากการเพ่งหน้าจอเป็นเวลาติดต่อกันนานกว่า 2 ชั่วโมงขึ้นไป อยู่ในที่ที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอ หรือแม้แต่การปรับความสว่างของหน้าจอไม่มีเหมาะสมก็มีส่วนทำให้เกิดอาการนี้ได้เช่นกัน

โดยอาการเริ่มต้นของ Computer Vision Syndrome คือจะเกิดอาการตาพร่ามัว ตาล้า ตาแห้ง เห็นภาพซ้อน ปวดรอบๆดวงตา แต่บางรายที่เริ่มมีอาการหนักขึ้นก็อาจมีการปวดศีรษะ ปวดคอ ปวดไหล่ แต่ทั้งนี้ Computer Vision Syndrome ก็อาจมีปัจจัยเกิดมาจากปัญหาสายตาที่ไม่ได้รับการแก้ไขที่ดี ทั้งสายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง แต่เพื่อเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด ก็จำเป็นจะต้องให้เวลาสายตาได้พักผ่อนบ้าง อย่าฝืนมากเกินไป เพราะอาจจะเสี่ยงต่อความอันตรายที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้น

นอกจากนี้ยังมีโรคร้ายที่เกิดขึ้นจากการดูหนังเป็นเวลานานอีก ดังนี้

ไม่จำกัดเวลาดูหนัง เสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome
ไม่จำกัดเวลาดูหนัง เสี่ยงเป็น Computer Vision Syndrome

อาการนอนไม่หลับ

  • หลายคนมักประสบปัญหานี้หลังจากที่นั่งดูหนังหรือซีรีส์ยาวนานเป็นเวลาหลายชั่วโมง หรือบางคนอาจจะข้ามวันข้ามคืนโดยไม่พักผ่อน รู้ตัวอีกทีเมื่อต้องการกลับมานอนเวลาเดิมก็ทำไม่ได้แล้ว หลับได้ยากขึ้น และยังทำให้รู้สึกเพลียมากหลังตื่นนอน ส่งผลให้นาฬิกาชีวิตเริ่มผิดเพี้ยนไป หากไม่ได้รับการแก้ไขมันอาจส่งผลระยะยาวและยังส่งผลต่อการทำงานของสมองอีกด้วย

ระวังโรคอ้วน

  • สำหรับอาการติดเตียง ติดโซฟา ฝรั่งมักให้คำนิยามว่า couch potato ที่หมายถึงคนที่นั่งไปวัน ๆ ไม่ยอมลุกไปไหน ซึ่งหากเป็นแบบนั้นจะทำให้คุณเสี่ยงโรคอ้วน น้ำหนักขึ้น ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ เพราะความอ้วนมักเป็นบ่อเกิดของโรคร้าย ทั้งเบาหวาน ความดัน และไขมันในเส้นเลือด

กระดูกสันหลังผิดปกติ

  • ต่อให้จะบอกว่าเป็นเก้าอี้หรือโซฟาเพื่อสุขภาพราคาแพงแต่คุณก็ยังนั่งด้วยท่าทางแบบผิด ๆ เป็นเวลานาน มันก็ไม่ได้ช่วยให้กระดูกสันหลังของคุณทำงานได้ดีขึ้นหรอก เพราะฉะนั้นแล้วคุณจะต้องปรับพฤติกรรมการนั่ง หรือลุกไปหาอะไรอย่างอื่นทำบ้างหากไม่ต้องการให้กระดูกสันหลังเสื่อมเร็ว

ทั้งหมดนี้เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียของการดูหนังที่เรานำมาฝากทุกคนกัน เอาเป็นว่าทุกอย่างก็ทำแบบพอดีนะ ถ้ารู้ลิมิตรับรองว่าการดูหนังจะให้ประโยชน์คุณแบบเต็ม ๆ จนไม่ต้องห่วงเรื่องต้องไปนอนใช้ประกันสุขภาพที่โรงพยาบาลเลยล่ะ